GỎI CÁ MAI PHAN THIẾT ĐẶC BIỆT
CÓ NGUY CƠ MAI
MỘT
Các bạn nào đi du lịch
dọc miền biển nhất là khu vực miền Trung, khi đến các quán ăn, nhà hàng thường
dùng các món hải sản trong đó được giới thiệu món đặc sản Gỏi cá mai. Ở mỗi địa danh như
Nha Trang, Ninh Thuận, Phú Yên, Vũng Tàu v.v…. đều có món gỏi cá mai nhưng
nổi tiếng nhất là gỏi
cá mai Phan Thiết thuộc tỉnh Bình Thuận .
1)Giới thiệu về gỏi cá mai :
|
Gỏi cá mai được làm với
nguyên liệu chính là cá mai. Đây là loại cá nước lợ nhìn giống như cá cơm nhưng
kích thước lớn hơn 1 tí. Thịt cá rất ngọt
trong vắt, không có máu nên khi làm món gỏi không có mùi tanh như các loại
cá khác như cá đục, trích. Cá mai có xương ở giữa khi làm gỏi được rút ra chỉ
còn phần thịt rất thích hợp cho những người
ngại ăn cá mắc xương như mình.
Hồi
còn nhỏ mình ăn cá mắc bị mắc xương có ấn tượng cho đến lớn vẫn sợ ăn cá hậu quả đến 49 tuổi mình bị ung
thư đại tràng đó là 1 trong những nguyên chính.
Do
đặc tính trên chỉ có cá mai làm gỏi cá
là ngon nhất có thể phong cho cá mai là nữ hoàng cho món gỏi.
Cá
mai được cắt đầu, đánh vảy, lấy xương giữa, làm sạch sau đó nhúng giấm, hay vắt chanh làm cho thịt cá mai tái chín. Tiếp tục
cá mai được xếp ra dỉa và rưới thính lên bề mặt cá cho thấm.
Gỏi
cá mai bắt buộc phải dùng nước chấm đa phần gốm nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đậu
phộng, mè rang, đường tạo ra hổn hợp rất đặc biệt.
Cá
mai được cuốn với bánh tráng cùng nhiều loại rau thơm cộng với nước chấm trên tạo nên 1 món ăn ngon miệng đầy
đủ dưởng chất từ cá, rau, hương vị. Có
thể gọi món gỏi cá mai là 1 dạng như món
sashimi của Nhật Bản.
2)Gỏi cá mai Phan Thiết đặc biệt:
Phần đông gỏi cá mai ở
các tỉnh miền Trung, ngay cả Phan Thiết mà tôi đi qua có dùng thử đều có cách
chế biến gần giống trên, có thể thay đổi gia vị mỗi nơi mỗi khác phù hợp khẩu vị
cho từng địa phương.
Nay
mình xin giới thiệu món gỏi cá mai Phan
Thiết đặc biệt do dòng họ gia đình từ
2-3 đời lưu truyền đến nay.
Trước
tiên mình xin giới thiệu nguồn gốc món ăn này. Từ thời Bà Ngoại mình trước khi
mình sinh ra(1962) đã chuyên làm món gỏi cá mai đặc biệt này để thiết đải các buổi
tiệc long trọng hoặc cho những khách quý
xem như là đặc sản Phan Thiết. Sau đó món này được truyền cho Mẹ tôi tiếp đó vợ
mình cũng được dạy làm món này phục vụ cho chồng, con mà thôi.
Cả
dòng họ bên Ngoại có nhiều người biết làm nhưng do hoàn cảnh phần đông đều định
cư nước ngoài cho nên món gỏi cá mai đặc biệt này ngày mai một. Nhiều lần tôi
trở lại Phan Thiết cố tìm đến các nơi bán gỏi cá mai mà không thấy nơi nào làm
theo cách mà Bà Ngoại tôi làm.
Nhân
dịp vợ tôi gặp cá mai tươi bán ở chợ mua
về làm gỏi cá mai cho gia đình dùng, sau khi dùng tôi chợt nghỉ sao không đem món gỏi cá mai đặc biệt
này giới thiệu cho bạn bè dùng để họ cảm nhận và giới thiệu đặc sản Phan Thiết
đã mai một đi. Duy có 1 điều vợ tôi trăn trở là cá mai không có thường xuyên ở
chợ hàng ngày mà có theo mùa, nhưng với tiến bộ kỷ thuật cấp đông nguyên liệu
cá mai có thường xuyên. Do đó tôi quyết tâm đưa món này vào ý tưởng kinh doanh trước
nhất cho mọi người biết và thưởng thức
món ngon, bổ, giá phải chăng.
3)Sự khác biệt của Gỏi cá mai Phan
Thiết đặc biệt :
|
Món gỏi cá mai Phan Thiết đặc biệt so với
gỏi cá mai thông dụng hiện nay có những khác biệt sau :
+Gỏi cá mai đặc biệt gồm nhiều
nguyên liệu cấu thành không chỉ có cá
mai mà còn có thịt heo ba rọi, tôm luộc trộn lại. Cá mai được sơ chế luộc
sơ qua nước sôi tránh các loại vi khuẩn. Có
thêm bún, bánh tráng nướng dùng để xúc gỏi chứ không cuốn. Đặc biệt có thêm tô nước lèo ngọt dịu bởi thịt bằm, hành tây, các gia vị khác làm món
canh trước khi chấm dứt.
+Món
gỏi cá mai dùng cho cả 1 buổi ăn cho gia
đình no chứ không phải là món khai vị
hay ăn chơi như gỏi cá mai thông thường.
+Riêng
phần nước chấm đặc biệt khác hoàn toàn với gỏi cá mai thông thường. Có thể gọi là sốt nước chấm đặc biệt đây là bí quyết
gia truyền của gia đình. Chỉ có thể mô tả sốt nước chấm này sền sệt đủ các vị ngọt , bùi, chua, cay kết hợp hổn hợp gỏi trên ngon không thể tả.
+Bún tươi để dùng với hổn hợp & nước lèo mà gỏi cá mai thông thường không
có.
+Rau
được tổng hợp nhiều loại rau thơm nhưng bắt buộc ít nhất có chuối chát, khế được
xắt nhuyển trộn trong sốt nước chấm.
4)Cách dùng Gỏi cá mai Phan Thiết đặc biệt :
Như trên đã nói gỏi cá
mai Phan Thiết đặc biệt gồm có:
*Hổn
hợp cá mai, tôm, thịt ba rọi.
*Sốt
nước chấm.
*Bún
tươi.
*Rau
thơm xắt nhuyển.
*Bánh
tráng nướng (không dùng để cuốn).
*Tô
nước lèo.
Đầu
tiên bạn múc sốt nước chấm vào tô lớn sau đó trộn tất cả hổn hợp cá mai, tôm,
thịt ba rọi, kế tiếp gắp rau thơm 1 phần. Mổi phần dùng tô nhỏ (không dùng chén
vì cần chồ cho bún tươi) bỏ hổn hợp trên. Sau đó dùng bánh tráng nướng xúc hổn
hợp này thưởng thức cho vừa bụng. Dùng kèm với bia hay rượu vang thì tuyệt lắm.
Kết thúc với hổn hợp trên nhưng ít đi để bạn bỏ
thêm bún tươi và chan nước lèo để chấm dứt buổi dùng món gỏi cá mai Phan Thiết
đặc biệt . Thế là bạn đã thưởng thức được 1 đặc sản Phan Thiết ngon tuyệt đang
mai một.
Tại
sao bạn không thử 1 lần dùng món gỏi cá mai này để cảm nhận hương vị tuyệt vời,
xứng danh mà người xưa có câu “Gỏi nào ngon
bằng gỏi cá mai, trai nào lịch sự bằng trai Sài Gòn” .
Giá
:
80.000 VND/phần.
Giao hàng tận nơi (nội thành
Tp. HCM) miển phí với tối thiểu 4 phần .
Đặc
biệt: Đồng hương người
Phan Thiết có giãm giá.
Thực phẩm tươi an toàn – làm tại
gia – chế biến dùng ngay
Liên
hệ đặt hàng trước 1 ngày:
DŨNG
: 0906358688 – 0902461488
Xem
blog : http://goicamaiphanthiet.blogspot.com
ăn món gỏi cá sống mới cảm nhận được hương vị của cá
Trả lờiXóa